Pages

Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2021

Tổng kết Bất động sản năm 2020 CỦA HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN TỈNH BÌNH DƯƠNG


Năm 2020 được xem là năm của đại dịch và thiên tai, đã ảnh hưởng và tác động sâu rộng đến kinh tế - xã hội ở nước ta nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, và tình hình thị trường BĐS cũng không nằm ngoài làn sóng này. Tuy nhiên, Bình Dương không bị ảnh hưởng lớn của thiên tai, có lộ trình kiểm soát dịch bệnh khá tốt nên tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh cũng bị ảnh hưởng không quá lớn. Nền kinh tế được xem là có mức tăng trưởng khá tốt so với cả nước, đặc biệt là thị trường bất động sản.

-      Bất động sản Bình Dương năm 2020 rất sôi động với hàng loạt các dự án được tung ra thị trường, đặc biệt phát triển cực kỳ sôi nổi tại khu vực Thuận An, Dĩ An khi 2 địa phương này được công nhận là thành phố từ đầu năm 2020.

-      Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 469 dự án phát triển nhà ở thương mại, hiện đang triển khai. Các dự án nhà ở phân bố không đồng đều, hiện đang tập trung ở mức độ cao tại các khu vực đô thị phía Nam của tỉnh.

-      Trong giai đoạn thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2016-2020, đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới 178 dự án với quy mô sử dụng đất khoảng 850ha, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 11,82 triệu m², tương đương với 68.221 căn nhà.

-      Từ đầu năm 2020 đến nay, các Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh về việc đăng ký đầu tư dự án phát triển nhà ở là 24 dự án, với quy mô sử dụng đất khoảng 160ha; chấp thuận chủ trương đầu tư cho 39 dự án, với quy mô sử dụng đất khoảng 95,25ha, diện tích sàn xây dựng khoảng 2,21 triệu m2 tương đương với 22.618 căn nhà; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự xây dựng 10 dự án (Khu nhà ở nông thôn Nam Long; Khu nhà ở nông thôn Nam Long 3; Khu nhà ở Tuấn Điền Phát 3; Khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang; Khu nhà ở thương mại Phú Huy; Khu nhà ở Tài Lộc; Khu nhà ở Hưng Phát An Điền; Khu nhà ở Lộc Phát; Khu nhà ở Vĩnh Tân; Khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 2). Sở xây dựng đã thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai 08 dự án (Khu căn hộ cao tầng Tín Điền (Stown Phúc An 1); Chung cư A1 thuộc dự án Khu liên hợp Cao ốc Sóng Thần; Khu căn hộ Bcons Garden; Chung cư Tân Hoà (Building); Khu nhà ở cao tầng – Eden Thuận An; Khu dân cư EcoLake Mỹ Phước (lô R11); Nhà ở xã hội và công viên cây xanh; Chung cư A2 thuộc dự án Khu liên hợp Cao ốc Sóng Thần).

-      Hiện nay, việc phát triển các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển so với giai đoạn trước, trong đó, có các dự án phát triển nhà ở chung cư tại các đô thị phía Nam, đã thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia phát triển phân khúc này. Theo Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2016-2020, tính đến nay đã phát triển mới 27 dự án với quy mô sử dụng đất 18,57ha, 2,67 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 33.304 căn hộ.

-      Đối với các huyện phía Bắc của tỉnh (huyện Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và Dầu Tiếng), dưới tác động của xu hướng phát triển thị trường bất động sản nhà ở, cùng với chiến lược phát triển công nghiệp địa phương, một số địa phương vốn không có chỉ tiêu phát triển nhà ở thương mại, tuy nhiên, do nhu cầu thu hút dân cư đến làm việc tại các khu, cụm công nghiệp mới, nên cần phát triển thêm các loại hình nhà ở, trong đó, có phát triển nhà ở thương mại để đáp ứng nhu cầu nhà ở có xu hướng tăng trong thời gian tới, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp – dịch vụ ngày càng tăng tại các huyện phía Bắc của tỉnh.

-      Trong số các nhà đầu tư trên địa bàn, chỉ riêng Tổng Công ty Becamex IDC đã quy hoạch xây dựng 118.241 căn nhà ở xã hội tạo chỗ ở cho 319.171 người. Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 45.000 căn, phục vụ cho hơn 112.000 người.

-      Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao trong lúc cả nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai thì tình hình bất động sản ở Bình Dương lại phát triển sôi động. Có thể thấy, năm 2020 là năm kế thừa các thành tựu được xây dựng vững mạnh từ các năm trước, cả về kinh tế, xã hội, hạ tầng…

Với nền móng vững chắc, thị trường bất động sản Bình Dương không chỉ phát triển trong năm 2020 mà còn phát triển mạnh mẽ ở những năm kế tiếp, nguyên nhân chủ yếu là:

Thứ nhất, đầu năm 2020, Thuận An, Dĩ An được UBTV Quốc Hội ký quyết định công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh, tính đến nay, Bình Dương có đến 03 thành phố (Tp. TDM được công nhận là thành phố từ năm 2012). Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu toàn tỉnh sẽ đạt chuẩn đô thị loại 1 trong vài năm sắp tới. Để đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo tỉnh đang tiến hành thực hiện các chỉ tiêu bắt buộc về dân số, kinh tế -xã hội, đất đai, cây xanh, giao thông, phát triển đô thị, dịch vụ, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…

Thứ hai, Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh Smart21 trong hai năm liên tiếp 2018 và 2019. Đề án thành phố thông minh được triển khai từ năm 2016 với hạt nhân là thành phố mới Bình Dương, nhằm phát triển, vươn tới một nền kinh tế năng động, sáng tạo, có khả năng thích ứng với những biến chuyển của thế giới. Ngoài ra, Bình Dương còn được chọn là nơi tổ chức Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11 và Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2018; là nơi tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis trong hai năm 2018 và 2019. Các sự kiện trọng đại này, là điểm sáng gây sự chú ý mạnh đối với các nhà đầu tư không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Thứ ba, được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp, Bình Dương hiện đang sở hữu 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp. Trong tháng 9/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,74% so với cùng kỳ. Khả năng thu hút vốn đầu tư của tỉnh cũng khá cao, từ đầu năm đến tháng 09/2020, đã thu hút được 4.284 doanh nghiệp đầu tư trong nước đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn là 29.675,7 tỷ đồng và 953 doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn, với tổng số vốn tăng thêm là 21.243,5 tỷ đồng. Lũy kế đến ngày 31/8/2020, toàn tỉnh có 46.668 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn là 412.556 tỷ đồng. Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, từ đầu năm đến ngày 31/8/2020, đã thu hút 731,1 triệu USD,  trong đó: số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới 94 dự án với tổng số vốn đăng ký là 461,5 triệu USD và 71 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng là 269,6 triệu USD. Chia theo địa bàn đầu tư: Các khu công nghiệp thu hút 155 dự án với tổng vốn 600,3 triệu USD. Ngoài khu công nghiệp thu hút 41 dự án với tổng vốn 131 triệu USD.

Thứ tư, Bình Dương có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng của khu vực phía nam khi tiếp giáp với các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước… Cùng với một vị trí chiến lược lý tưởng là một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại với các tuyến đường lớn như QL 13, QL 14, cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn…  ngoài ra, Bình Dương rất may mắn khi có các dòng sông lớn như sông Sài Gòn, sông Thị Tính và Đồng Nai chảy qua, nhờ vậy, Bình Dương có thể nối với các cảng lớn ở phía Nam,và là nơi trọng tâm của việc giao lưu hàng hóa với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Không những vậy, Bình Dương là tỉnh có khí hậu tương đối ổn định, không có thiên tai, bão lũ hàng năm nên thu hút khá nhiều dân cư về làm ăn, sinh sống.

Thứ năm, Bình Dương là tỉnh có dân số đông đứng thứ 6 của Việt Nam với hơn 2,4 triệu dân (số liệu thống kê đến ngày 01/04/2019). Sau mười năm, dân số Bình Dương tăng hơn 1 triệu người, tốc độ dân số tăng cơ học rất cao do có nhiều người dân nhập cư, hơn 50% dân số Bình Dương là dân nhập cư, trong đó hơn 75% đang trong độ tuổi lao động. Việc tăng dân số nhanh cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản nơi đây sôi động hơn hẳn.

Thứ sáu, thị trường bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh đang bị thiếu hụt do quỹ đất ở đây ngày càng hạn hẹp, giá bất động sản rất cao (gấp 3 lần giá đất các khu vực lân cận), ngoài ra thủ tục xử lý hồ sơ ở đây cũng khá phức tạp. Khi thị trường ở tp. HCM khan hiếm thì các thị trường lân cận có ưu điểm như Bình Dương luôn được lựa chọn hàng đầu.

Thứ bảy, Bình Dương luôn có những chính sách thông thoáng, cởi mở để thu hút đầu tư. UBND tỉnh còn đảm bảo các chính sách rõ ràng, công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nước ngoài đến Bình Dương để làm việc. Các thủ tục thực hiện cũng được rút gọn và giải quyết nhanh chóng theo đúng quy định.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét