Pages

Thứ Năm, 13 tháng 2, 2014

Lòng tin chúng ta có xây dựng lòng tin vững chắc giữa mọi người? THUẬT ĐẮC NHÂN TÂM ( Jonh C. Max Well)
THUẬT ĐẮC NHÂN TÂM ( Jonh C. Max Well)
- Câu hỏi về sự sẵn sàng: Bạn đã chuẩn bị cho các mối quan hệ?
+ Con người không có ai là hoàn hảo cả, điều quan trọng ở đây là chúng ta có dám chấp nhận sự thật và sửa chữa, cải thiện bản thân ngày càng tốt hơn không, trong một mối quan hệ nào đó trước khi kiểm tra người khác thì người đầu tiên chúng ta phải kiểm tra là bản thân chúng ta, nếu chúng ta thấy không hài lòng ở ngoài khác về vấn đề gì đó thì đó là 1 phần trong con người của chúng ta mà chúng ta chỉ biết đánh giá và phán xét nhìn nhận người khác còn bản thân chúng ta thì chúng ta không nhìn nhân đến, cách chúng ta nhìn nhận người khác là tấm gương phản chiếu của chính mình. Nếu chúng ta là người đáng tin cậy, chúng ta sẽ thấy người khác cũng đáng tin cậy, chúng ta là người khắc nghiệt, thì chúng ta sẽ thấy người khác cũng khắc nghiệt, còn nếu chúng ta là người chu đáo, chúng ta sẽ thấy người khác đầy lòng trắc ẩn. Cá tính của chúng ta thể hiện khi chúng ta nói về người khác và quan hệ với họ.
+ Con người thì không ai giống ai cả vì thế trong quá khứ chúng ta gặp phải 1 việc ngoài ý muốn với 1 người nào đó có vị trí trong xã hội như Tom trong câu chuyện anh ấy đã từng làm việc trong hội đồng trị sự cho một nhà thời và đã bị mục sư ở đó ngược đãi và trãi nghiệm đó đã khiến anh tin mục sư là những người xấu xa và không đáng tin cậy giống như nếu bạn bị 1 mảnh sành vào tay, và bạn sẽ cứ để như thế cho đến khi ngón tay sưng phồng lên và bị nhiễm trùng, đúng vì vậy điều chúng ta nên học ở đây là phải nhìn nhận một vấn đề nào đó 1 cách lạc quan hơn, nhẹ nhàng hơn và dễ dàng nhổ bỏ những quá khứ không vui để đón nhận 1 cuộc sống mới tươi đẹp hơn, hoàn thiện hơn, đừng bao giờ nhìn nhận 1 vấn đề ở 1 mặt mà phải nhìn xa hơn bản chất vấn đề để có cái nhìn sáng suốt nhất.
+ Trong cuộc sống tấp nập khiến chúng ta cũng phải tấp nập chạy theo nhưng chúng ta có bao giờ nghĩ cuộc sống này đôi lúc cũng phải cần 1 khoảng lặng để nhìn nhận vấn đề 1 cách chính xác nhất, bạn có bao giờ kết luận vội vàng trước khi vấn đề được trình bày rõ ràng không? Hiện tượng này rất phổ biến ở những người có cá tính mạnh mẽ. Đó là lý do chúng ta phải biết học cách lắng nghe, cư xử điềm đạm hơn, phản ứng 1 cách kiên nhẫn và phù hợp hơn.
+ Những điều rất nhỏ bạn làm trong cuộc sống hằng ngày ảnh hưởng đến người khác nhiều hơn bạn nghĩ. Thay 1 cái cau mày bằng 1 nụ cười, bạn làm nên 1 ngày của ai đó. Một lời tử tế thay cho lời chỉ trích có thể nâng cao tinh thần của người khác.
- Câu hỏi kết nối: Bạn có sẵn sang quan tâm đến người khác?
+ Khi đứng ở ngòai cuộc và đánh giá hành động của 1 người nào đó trong cuộc thì có thể không chính xác còn nếu bạn đặt mình vào vị trí của người khác, điều đó sẽ thay đổi cách bạn nhìn cuộc sống và cũng như cách sống của bạn. Trong cuộc sống khi chúng ta đặt bản thân vào vị trí của người khác, hiểu và giúp đỡ người khác mặc dù chúng ta không khá hơn người ta được bao nhiêu, nhưng nếu giúp đỡ được người khác mà chúng ta cảm thấy vui và hài lòng thì điều đó còn quan trọng hơn.
+ Học hỏi là con đường tốt nhất để hoàn thiện bản thân chúng ta. Bất kỳ ai cũng có điều gì đó đáng để chúng ta học hỏi nhưng điều đó không có nghĩa là 1 người có thể dạy cho chúng ta mọi điều chúng ta muốn biết mà chúng ta phải biết chọn lọc và học hỏi nhiều người, đừng nghĩ rằng những người lớn tuổi hơn và thành công hơn mới có những thứ đáng để chúng ta học hỏi vì đó là 1 thái độ sai lầm, chúng ta sẽ không học được gì từ những người mà chúng ta không coi trọng.
+ Con người ai cũng có cảm xúc vì vậy mọi người ai cũng đều yêu quý những ai quan tâm đến họ. Một trong những chìa khóa trong giao tiếp là quy tắc đối xử với người khác theo cách họ mong muốn, có thể một nụ cười, một lời khen ngợi cũng tạo nên sự gần gủi và thân thiện. Nụ cười và cách ứng xử nhẹ nhàng rất quan trọng nó có thể khiến cho 1 người đang tức giận trở nên hạ giọng hơn, cũng có thể giúp cho 1 người đang buồn bổng vui trở lại vì vậy hãy cố gắng cười nhiều nếu chúng ta thấy nó thật sự có ích.
- Câu hỏi về lòng tin chúng ta có xây dựng lòng tin vững chắc giữa mọi người?
+ Trước khi chúng ta quyết định làm bất cứ điều gì chúng ta điều phải đặt niềm tin của mình vào bản thân mình, vào vấn đề và những người cùng chúng ta thực hiện vì lòng tin là nền tảng cho mọi mối quan hệ. Niềm tin được hình thành khi lời nói đi đôi với hành động, niềm tin hình thành khi con người cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Để chiếm được lòng tin của mọi người, trước hết phải tin vào chính mình. Một thực tế cuộc sống là khi chúng ta không hoàn toàn tin người khác thì chúng ta sẽ không tin người ta ở bất kỳ điểm nào vì một nữa lòng tin không phải là lòng tin. Khi người khác đánh mất lòng tin của bạn thì hãy tha thứ cho họ, giải thích cho người đó hiểu họ không nên lặp lại, hình dung lại những thời điểm tốt đẹp của họ.
+ Cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi nhẹ nhàng như một dòng sông phải có lúc thăng, lúc trằm, lúc khó khăn chông gai điều quan trọng là ta đón nhận nó như thế nào nhẹ nhàng nhận lấy hay làm nghiêm trọng hóa vấn đề. Nếu những sự việc này diễn ra hằng ngày, có thể quan điểm của họ là không đúng, thường xuyên ở trong tâm trạng căng thẳng không phải là cách sống khỏe mạnh, nó không giúp phát triển hay duy trì các mối quan hệ tốt đẹp.
+ Khi một người sống tiêu cực cố gắng dội vấn đề của mình vào người khác, hãy phản ứng tích cực. Nếu bạn bình luận về tình huống hãy nhìn mặt tích cực của sự việc. Nếu bình luận về 1 người, hãy chỉ ra những điểm tốt của người đó.
+ Cuộc sống không thể thiếu những người bạn và ai là bạn tốt, ai là bạn xấu chúng ta có thể dùng trái tim để cảm nhận điều đó, điều gì làm cho 1 người sẵn sang chiến đấu cùng người khác trong trận chiến không phải của mình, đó là người bạn trung thành, bạn trung thành là những người bạn cùng sinh tử với bạn trong cuộc chiến, và chúng ta phải biết trân trọng họ, vì ta không dễ gặp những người như thế trong cuộc đời.
- Câu hỏi về sự đầu tư bạn có sẵn sang đầu tư vào người khác:
+ Cuộc sống có 3 kiểu quan hệ và tất nhiên là không mối quan hệ nào giống mối quan hệ nào. Như chúng ta đã biết mối quan hệ tức thời chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn đôi khi chúng đến và rồi đi mãi mãi. Cũng có lúc, quan hệ đó vẫn tiếp diễn nhưng không lien tục, những mối quan hệ đó chỉ cần sự chăm sóc trong thời gian nhất định. Mối quan hệ ngắn trong một mùa chỉ kéo dài một khoảng thời gian, có thể là vài tuần hoặc vài năm, chúng thường liên quan tới những tình huống cụ thể. Mối quan hệ lâu bền là mối quan hệ luôn tiếp diễn và lâu bền. Số lượng rất ít và đặc biệt. Nếu bạn muốn giữ và phát triển mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp phải không ngừng nuôi dưỡng chúng.
+ Nguyên tắc 101% là nguyên tắc 2 người có cùng một quan điểm và cùng nổ lực 100% để thực hiện nó. Người hạnh phúc nhất không cần phải có những thứ tốt đẹp nhất. Họ chính là người cho mọi thứ trở nên tốt nhất. Thực hiện nguyên tắc 101% sẽ giúp bạn có những mối quan hệ tốt nhất.
+ Kiên nhẫn là một đức tính tốt, chúng ta luôn khâm phục và mong muốn có nó và chúng ta nên hiểu rằng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp luôn đòi hỏi thời gian. Chúng ta không thể có mọi thứ theo ý mình mà phải tuân theo những quy luật sau: Phải biết từ bỏ, phải biết nhân nhượng, phải biết cho và nhận. Áp dụng các quy luật thật tốt thì thời gian sẽ giúp chúng ta rèn luyện được đức tính kiên nhẫn cần thiết.
+ Người bạn chân thành thường khích lệ và tạo điều kiện để chúng ta thực hiện những mong muốn lớn nhất của mình, trân trọng những động cơ thuần khiết nhất của chúng ta và đạt được những giấc mơ tuyệt vời nhất.
+ Trong cuộc sống này thừa nhận là không có được nhiều vị tha vì làm một người vị tha đòi hỏi việc suy nghĩ và hành động không xuất phát từ bản chất tự nhiên. Những người thực hiện nguyên tắc vị tha có thể trở thành chuẩn mực của lòng khoan dung độ lượng với mọi người đồng thời cũng nhận được sự khoan dung từ người khác.
- Câu hỏi về sự hiệp lực: Bạn có tạo ra mối quan hệ hai bên cùng thắng lợi?
+ Người chỉ biết nhận và không bao giờ cho đi, rất nhiều người chỉ nghĩ đến bản thân và ít khi thay đổi suy nghĩ của mình để làm điều đó cho người khác. Họ luôn lo lắng về những điều họ có thể nhận được và không bao giờ hài lòng.
+ Người nhận về rồi mới cho đi: một số người lại quan tâm đến việc tính điểm. Họ sẵn sàng cho đi, nhưng động cơ chính của họ không phải là để giúp đỡ người khác. Họ quan điểm các mối quan hệ cũng giống như những cuộc trao đổi. Họ cho đi chỉ vì họ cảm thấy còn nợ 1 người nào đó từng giúp họ và họ mong muốn mọi thứ phải “ công bằng”. Tôi cũng giống những người này khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp.
+ Người cho đi rồi mới nhận về: Nhóm người thứ 3 này tập trung vào những người khác. Đầu tiên họ cho đi rồi mới nhận về nếu có thể. Họ tin rằng thành công được đo bằng sự giúp đỡ người khác, bằng sự quan tâm và tính xây dựng của họ trong các mối quan hệ.
+ Giá trị vật chất: Là những điều đem lại giá trị tài chính cho bạn.
+ Gía trị tinh thần: Là những điều sẽ mang lại cho bạn sự mãng nguyện.
+ Thói quen: Là những điều sẽ hình thành nên tính cách của bạn.
+ Những người bạn tốt sẽ mãi trung thành: Bạn không thể duy trì 1 tình bạn sâu sắc với tất cả mọi người và cũng đừng cố gắng làm việc đó. Nhưng bạn nên vun đấp lòng chân thành và tình bạn sâu sắc với một số ít người. Bạn có thể là một người thân thiện, tốt bụng và hay giúp đỡ tất cả những người mà bạn gặp.
+ Sức mạnh của sự hợp tác đối với con người rất quan trọng, chúng ta có thể làm tốt điều này nhưng những diều khác thì ngoài khả năng chúng ta không làm được nhưng những người khác làm được và khi chúng ta kết hợp với nhau sẽ tạo nên 1 sức mạnh vô cùng to lớn, hợp tác sẽ giúp chúng ta làm được tất cả mọi thứ. Khi hợp tác giúp bạn có them niềm hy vọng và hợp tác là thành công.
+ Niềm tin lớn nhất: Đa số chúng ta đều ngưỡng  mộ và tôn trọng những mối quan hệ lâu bền, một cuộc hôn nhân hơn 77 năm quả thật là rất đáng khăm phục. Một tình bạn kéo dài hàng thế kỹ cũng thật đáng ghen tị.
+ Tôn trọng lẫn nhau tạo nên môi trường lành mạnh: sự tôn trọng của một mối quan hệ tạo ra môi trường lành mạnh và nó tạo ra 2 điều: Đầu tiên, nó tạo ra lòng tin, vì lòng tin là nền tảng của mọi mối quan hệ, thứ 2, nó tạo ra lòng trung thành. Ai trong số chúng ta cũng mong muốn giúp đỡ và phục vụ những người họ kính trọng.

 Họ và tên: Nguyễn Ngọc Hân Chi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét