Pages

Thứ Hai, 11 tháng 6, 2012

Nhà Cố Vấn phần 8: Cách học chuyển hóa


Một người, tiếp cận một người. Mỗi người, dạy một người. Cho đến khi tất cả chúng ta đều được hướng dẫn.
MARK VICTOR HANSEN

Chuyên gia về sự thay đổi – Don Wolfe – dạy rằng có hai kiểu học: học truyền đạt thông tin và các học chuyển hóa – hay học bằng đầu và học bằng tim.
Cách học truyền đạt thông tin nổi trội trong hệ thống giáo dục của chúng ta. Ở hình thức này, giáo viên nói, sinh viên lắng nghe, ghi chép, làm kiểm tra, được xếp hạng,… Đó là tất cả sự ghi nhớ và nhai lại.
Học chuyển hóa là trao quyền cho các sinh viên khám phá những câu trả lời cho chính họ. Đó là một quá trình chậm hơn, nhưng sâu sắc hơn nhiều. Đó là lý do tại sao nó là chuyển hóa.

Cách học truyền đạt thông tin   Cách học chuyển hóa
Não trái        Não phải 
Trí tuệ       Cảm xúc 
Đầu        Tim 
Được cấu trúc        Sáng tạo 
Nghiêm túc        Tò mò 
Cứng nhắc        Tự nhiên, không gò bó 
Được bảo cho câu trả lời       Khám phá câu trả lời 
Lặp lại        Hiểu biết qua trực giác 
Tham gia bị động        Tham gia chủ động
Ngăn lại, giữ riêng       Buông ra 
Sợ hãi   Tin tưởng 
Là cái tốt nhất    Là điều tốt nhất của bạn 
Kiến thức    Hiểu biết 
Ừ - ờ    Aha! 
Ồ, không   Ồ, vâng 

      
Chúng ta sống trong thời đại có quá nhiều thông tin và không đủ sự chuyển hóa. Hiếm khi người ta lại bị vướng vào một chuyện gì đó là vì họ không biết đủ. Đó chính là vì họ thiếu năng lực hành động trên những gì họ đã biết rồi. Cách học chuyển hóa không phải là sự ghi chép trong tập vở, mà là viết những bài học vào trong tim và trong từng tế bào của cơ thể bạn – để hành vi của bạn trôi chảy dễ dàng, không có sự ép buộc, từ suối nguồn khao khát tự nhiên của bạn để sống cuộc sống mà bạn được sinh ra để sống.
Chúng tôi không thể “thông tin” cho bạn thành một nhà triệu phú. Chúng tôi chỉ có thể “chuyển hóa” bạn thành một nhà triệu phú.

Mục tiêu chính của cách học chuyển hóa là làm cho bạn trải nghiệm “bí quyết”. Một bí quyết là khi nhận thức của bạn mở rộng ra – khi bạn “lĩnh hội” nó. Các ánh đèn bật lên và bạn reo lên “Aha!”
Vậy hôm nay bạn đã reo lên cái gì?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét