Pages

Thứ Hai, 11 tháng 6, 2012

Lực đòn bẩy - Phần 5: Sức mạnh đáng kinh ngạc của lực đòn bẩy

Lực đòn bẩy là khả năng kiểm soát một số lượng lớn chỉ bằng một ít. Nó như những cánh cửa lớn chuyển động quanh các bản lề nhỏ xíu. Trong thế giới kinh doanh, có năm loại lực đòn bẩy.
  • OPM (Other People’s Money) – Tiền của người khác. Trong việc đầu tư bất động sản chúng ta mua chỉ với 10% tiền mặt nhưng chúng ta kiểm soát 100% tài sản. Quyển sách kinh điển về đầu tư Nothing Down mách bảo cách để đạt được lực đòn bẩy cuối cùng: làm thế nào để mua tài sản với ít hoặc không cần tiền mặt. Hàng ngàn người đã trở thành nhà triệu phú bằng cách sử dụng phương pháp này.
  • OPE (Other People’s Experience) – kinh nghiệm của người khác. Tự bạn trải nghiệm và học qua kinh nghiệm của mình thì mất quá lâu, thế nên hãy vay mượn hay học từ kinh nghiệm của những người khác. Cách dễ dàng nhất để trở nên giàu có là học riêng với một người giàu nào đó. Học tất cả những gì họ biết, chứng kiến tất cả những mối liên lạc của họ, làm những gì họ làm – và làm thậm chí tốt hơn. Nếu điều này không thể, hãy đọc những quyển sách của họ, lắng nghe những băng nhạc của họ, xem những cuộn băng video của họ, phỏng vấn họ nếu có thể, và tham dự những hội nghị chuyên để của họ. Một ý tưởng bạn học được có thể tiết kiệm cho bạn 10 năm nỗ lực làm việc. Tác dụng của lực đòn bẩy là nhằm tối đa hóa những kết quae của bạn trong một khoảng thời gian tối thiểu. Vì thế, hãy hấp thụ cả đời những khối lượng thông tin và kiến thức – được nén vào những công cụ tiện ích nhanh chóng chỉ dành cho bạn như sách, băng, CD, phim, video, và những hội nghị chuyên đề. Đây là cách nhanh nhất và ít tốn kém nhất để học từ kinh nghiệm của người khác.
  • OPI (Other People’s Ideas) – Những ý tưởng của người khác. Khi Mark muốn trở thành một phát ngôn viên chuyên nghiệp, anh đã tham gia cuộc họp Hiệp hội những nhà diễn thuyết quốc gia vào năm 1974. Cavett Robert, “trưởng nhóm diễn thuyết gia” đồng thời là nhà đồng sáng lập của hiệp hội này, đã nói về việc làm thế nào để tạo ra những quyển sách nhiều độc giả. Trong vòng một tháng, Mark đã thông qua ý tưởng trên, cùng với Keith DeGreen làm nên quyển sách Stand up, Speak Out and Win. Họ đã thu hút được 14 người khác cùng đóng góp, những người đã đầu tư 2000USD để có được 1000 quyển sách mỗi người. Đó là sự đầu tư không cần tiền mặt lần đầu tiên của Mark. Anh đã đầu tư vào ý tưởng của người khác để kiếm 200.000USD trong năm đó về cho mình (bán 20.000 bản với giá 10USD/bản). Mục tiêu của bạn là liên kết với những người có thể chia sẻ với bạn những ý tưởng kiếm tiền có hiệu quả.
  • OPT (Other People’s Time) – Thời gian của người khác. Đôi khi người ta sẽ cống hiến thời gian của mình trong những trường hợp nào đó, nhưng hầu hết sẽ bán thời gian, tài năng, những mối quan hệ, nguồn lực, và khả năng của họ tương đối rẻ. Tự tạo lực đòn bẩy với những nhà chuyên môn xuất sắc và độc đáo trong việc sử dụng năng lực của họ.
  • OPW (Other People’s Work) – Công việc của người khác. Hầu hết mọi người đều muốn có một công việc. Họ muốn sự an toàn hơn là cơ hội. Hãy thuê mướn và giao phó cho họ những thứ mà bạn không muốn cũng như không thể làm. Tạo lực đòn bẩy cho bạn qua người khác và phát triển.
  • Những nhà triệu phú là các chuyên gia trong việc sử dụng tất cả năm loại lực đòn bẩy trên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét