Pages

Thứ Năm, 26 tháng 12, 2019

Lý giải chuyện đất Long Khánh tăng giá mà dân vẫn mua sốt sắngNgười người mua đất Long Khánh, những nhà đầu từ lớn và vừa đã không ngại xuống tiền liên tục vào dịp cuối năm. Với những con số ấn tượng được thể hiện: 2,800 bộ hồ sơ đã nhận. Các phòng công chứng tập nập đến “kẹt người”

Vì thế, nhóm P.V đã đi xác thực thông tin về vụ việc này ở tại Long Khánh.


Thực hư câu chuyện tăng giá từ 100% đến 300%

Thị Trường BĐS Đồng Nai đang có những chuyến biến mạnh mẽ và hùng hồn hơn bao giờ hết. Từ các hiệu ứng từ việc xây cầu Cát Lái và Sân Bay Long Thành – khiến giá đất tăng mạnh. Các phòng công chứng đông nghẹt người. Theo các phân tích, mà nhóm P.V thu thập được: “Các xã Bảo Quang, Bình Lộc, Hàng Gòn giá tăng mạnh lên đến 100% - dao động từ 1 tỉ đồng/ha. Việc người dân xuất hiện ở phòng công chứng là dấu hiệu rõ nét nhất. Họ đến với mục đích sang nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, những ngày cuối năm – chúng tôi đã làm việc gần như 200% công suất”.  Trưởng phòng công chứng ở Long Khánh cho biết.


Những ngày cuối năm, các văn phòng công chứng đất ở Long Khánh 


Theo phân tích khác, giới đầu tư tự do ở Long Khánh cho biết: “Sở dĩ, giá đất tăng mà người mua đổ xô đi mua đất. Vì đất Long Khánh thuộc diện đầu tư sinh lời nên họ sẵn sàng mua bất chấp.Vì Long Khánh chiếm ưu thế về kinh tế khi lên thành phố, gia đất tăng đội nóc từ 10 tỉ đến 12 tỉ. Việc sốt đất là có thật, vì rất nhiều người đã cầm từ 10 tỉ để mua đất, tiền tính từng bao tải.”


Thời điểm xuống tiền dành cho người đầu tư


Bên cạnh đó, những ngày gần đây – các phòng công chứng ở Long Khánh đang làm việc xử lý gần 2,800 bộ hồ sơ. Theo thông tin từ phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ - Huỳnh Tấn Thìn cho biết: “Khu đất nông nghiệp có lộ giới lớn hoặc gần các dự án thì giá tăng hơn 10 lần….” Trên bình diện khác, ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc chia sẻ: “Giá đất ở những khu vực gần TP. Long Khánh đang tăng nhiều so với trước đây. Ở một số khu vực: Suối cát – đất nông nghiệp đang có giá từ 4 tỉ đến 4,2/ha tỉ so với trước kia chỉ khoảng 1,2 tỉ/ha.”
Thị trường long khánh đang được ví như "tấc đất - tất vàng"

Sở dĩ có những biểu hiện như vậy, có thể là hiệu ứng “rượt đuổi” đồng bộ từ việc  xây cầu Cát Lái và Sân Bay Long Thành và sự kiện Long Khánh lên thành phố đã tạo ra sự chuyển mình “kinh khủng khiếp” về giá đất và giá trị của việc đầu tư BĐS.

Đất Long Khánh lên giá các vùng lân cận sẽ tăng nhưng chậm hơn


Trong thời gian qua, tình hình BĐS ở Đồng Nai nói chung và Long Khánh nói riêng. Long khánh tăng giá theo sự phân  tích của các chuyên gia trong nước và quốc tế cho biết: “Giá đất tăng vào dịp cuối năm sẽ kéo theo các mặt khác sẽ tăng như: xăng, thực phẩm. Việc đầu tư vào Long Khánh thời điểm này là hợp lý theo tỉ lệ lời 1;1 hay 1;2. Đồng thời, dân gian có câu cuối năm mua đất đầu năm mua vàng. Đó là quy luật hợp lý, bất biến.”


Long Khánh lên thành phố và Sonadezzi đầu tư Khu công nghiệp  Hàng Gòn  là điểm nhấn sắc sảo để thu hút 

Tuy nhiên, Long Khánh đạt 4  thế đầu tư sinh lợi: Thứ nhất, Khu công nghiệp Long Khánh, mở rộng thêm 50ha tại Bình Lộc. Thứ hai, Sonadezzi  đầu tư thêm khu công nghiệp ở Hàng Gòn. Thứ ba, Cao Tốc – Dầu Giây – Phan Thiết; Dầu giây – Liên Khương; Bắc – Nam. Cuối cùng, sân bay Long Thành. Những yếu tố đã khiến Long Khánh nằm ở vị thế “chân vạc” của nền kinh tế Đông Nam Bộ.
Toàn cảnh về khu công nghiệp ở Long Khánh 

Theo chân của phóng viên, tìm hiểu câu chuyện này ở các huyện, xã Long Khánh. Anh Ngọc Bình ở Bàu Sen – Long Khánh cho hay: “Tôi không ngờ, gia đình cho một mẫu đất làm rẫy (10.000 m2). Cuối năm 2018, có mấy người hỏi mua  với giá 3,5 tỉ. Tuy nhiên, lúc đó tôi chưa muốn bán vội. Nhưng vừa rồi, tôi đã chốt với mức giá trên 10 tỉ đồng.” Phải nói, đất ở TP. Long Khánh như đang đúng vào chu kỳ: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Các nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh cũng không ngần ngại “xuống tiền mạnh”. Anh Hữu Tuấn kể: “Ngày trước, tôi có miếng đất ở Hóc Môn và cầm ngân hàng lấy lãi. Sau khi có người anh em họ cho biết thị trường đất Long Khánh đang tốt. Tôi đánh liều một phen, bán miếng đất đầu tư. Từ một anh nông dân, giờ cũng đã mua được ô tô…”  Trong hành trình đi tìm nguyên nhân trên, vì đâu Long Khánh lại có sức hút về đầu tư như vậy. Một người dân địa phương cho biết: “Tôi có miếng đất trồng trọt, 1 ha. Lúc trươc tui có kẹt tiền định bán đi với giá: 5 trăm triệu đồng. Tuy nhiên, vừa có người đặt cọc ngay tiền 1 tỉ đồng…”

Thị trường BĐS phía Nam với Long Khánh, cầu Cát Lái và Sân Bay Long Thành tạo thành vành đai kết nối mạnh mẽ cùng với Lâm Đồng, Bình Phước. Tuy nhiên, việc tìm đất từng ngày của người dân do những nguyên nhân sau: quy hoạch sân bay, lên thành phố, xây cầu… khiến giá đất ở Long Khánh tăng từ 2 đến 3 lần. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: “Cơn sốt đất ở tỉnh này kéo dài tạo ảnh hưởng lớn đến kinh tế ở Long Khánh – vì  có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển của các địa phương trên địa bàn tỉnh. Giá đất quá cao sẽ khiến doanh nghiệp muốn đầu tư mới hoặc mở rộng dự án gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Hoàng Gia

Theo PV Hoàng Gia/ Báo Doanh Nhân

Thông tin thị trường bất động sản Long Khánh
Hotline: 0888212223
0 nhận xét:

Đăng nhận xét